Top 3 các loại máy cắt laser phổ biến sử dụng nhiều hiện nay

Máy cắt laser sợi quang 3015

Máy cắt laser được phân loại theo nguồn laser sử dụng. Được chia thành 3 loại máy chủ yếu là máy laser CO2, Laser Fiber và Laser tinh thể. Dùng các tia laser để cắt khắc vật liệu với nhiều nguồn năng lượng khác nhau nhằm chuyển đổi phôi vật liệu thành sản phẩm phục vụ cho nhu cầu đời sống. Hãy cùng Golden Micron tìm hiểu về 3 loại máy cắt laser phổ biến nhất thị trường hiện nay nhé.

Khái niệm về máy cắt laser

Máy cắt laser là một công nghệ sử dụng ánh sáng laser để cắt và xử lý vật liệu. Ánh sáng laser được tạo ra thông qua quá trình tỏa hoặc kích thích chất lượng cao của các hạt điện tử trong các chất chuyển đổi. Ánh sáng laser này được tập trung thành một chùm tia mạnh và tập trung để cắt hoặc chế tạo các vật liệu.

may-khac-laser-kim-loai-2 Top 3 các loại máy cắt laser phổ biến sử dụng nhiều hiện nay

3 loại máy cắt laser được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay

Có một số loại máy cắt laser khác nhau, phổ biến nhất là máy cắt laser CO2 và máy cắt laser sợi quang. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại máy cắt laser này và ứng dụng của chúng.

1. Máy cắt laser CO2

Để hoạt động, máy cắt laser CO2 dựa trên hiệu ứng của luồng khí CO2. Loại máy này thích hợp để gia công các vật liệu có độ dày từ 5mm trở lên. Điểm nổi bật của loại máy này là khả năng cắt các kim loại theo đường thẳng một cách tinh vi, tạo ra bề mặt sản phẩm sắc sảo và đẹp mắt. Do đó, các sản phẩm được làm bằng loại máy này thường có chất lượng đồng nhất rất cao, và quan trọng là không cần phải gia công lại.

may-cat-laser-co2 Top 3 các loại máy cắt laser phổ biến sử dụng nhiều hiện nay
Máy cắt laser CO2 1325

Nguyên lý hoạt động:

Máy cắt laser CO2 hoạt động theo nguyên lý là máy sẽ phát ra chùm tia laser có năng lượng cao, có thể phát ra nhiệt và thiêu đốt các phôi vật liệu. Loại máy này có điểm hội tụ rất bé nên tạo ra các đường cắt rất mảnh mai, và có độ chính xác cao. Bạn có thể tự động cắt được bất kỳ vật liệu kim loại nào nhờ vào hệ thống điều khiển CNC được lập trình trước.

Ứng dụng:

Máy cắt laser CO2 được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để cắt các bộ phận, tạo hình và đánh dấu các vật liệu. Chẳng hạn, nó có thể được sử dụng để cắt các bộ phận kim loại trong công nghiệp ô tô, đồ gỗ trong ngành nội thất, và tạo hình các sản phẩm từ nhựa trong ngành công nghiệp gia dụng.

Ngoài ra, máy cắt laser CO2 cũng được sử dụng trong ngành y tế. Với khả năng cắt chính xác và không tạo ra nhiệt độ cao, máy cắt laser CO2 có thể được sử dụng để cắt và phân loại mô trong quá trình phẫu thuật. Điều này giúp giảm thiểu sự xâm lấn và thời gian phục hồi cho bệnh nhân.

2. Máy cắt laser sợi quang

Máy cắt laser fiber là loại máy sử dụng công nghệ sợi quang fiber và hệ thống truyền tốc độ cao. Máy cắt laser fiber có thể cắt các vật liệu kim loại có độ dày từ 0.5mm đến 25mm. Điểm mạnh của loại máy này là tốc độ cắt cao, tiêu thụ ít năng lượng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường xung quanh và bền lâu. Hơn nữa, máy cắt laser fiber cũng có thể cắt được các kim loại khó cắt như đồng, nhôm, titan hay thép không gỉ.

may-cat-laser-soi-quang Top 3 các loại máy cắt laser phổ biến sử dụng nhiều hiện nay
Máy cắt laser sợi quang 3015

Nguyên lý hoạt động:

Máy cắt laser fiber hoạt động dựa trên nguyên lý là máy sẽ dùng nguồn laser do sợi quang tạo ra để chiếu lên bề mặt vật liệu qua hệ thống thấu kính hội tụ. Chùm tia laser này sẽ làm nóng chảy khu vực vật liệu cần xử lý và tạo ra vết cắt. Vết cắt được tạo ra do sự di chuyển của khu vực vật liệu bị nóng chảy. Chùm tia laser sẽ di chuyển do sự di chuyển theo phương X – Y hoặc do hệ thống gương.

Ứng dụng:

Máy cắt laser sợi quang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế tạo kim loại. Với khả năng cắt chính xác và tốc độ cao, máy cắt laser sợi quang có thể cắt và gia công các vật liệu kim loại như thép không gỉ, nhôm và đồng. Điều này rất hữu ích trong việc sản xuất các bộ phận kim loại cho ngành công nghiệp ô tô, hàng không và điện tử.

Máy cắt laser sợi quang cũng có ứng dụng trong việc cắt vật liệu phi kim loại như gỗ, nhựa và cao su. Với độ chính xác và linh hoạt cao, nó có thể cắt và tạo hình các sản phẩm từ các vật liệu này trong ngành công nghiệp chế tạo và nghệ thuật.

3. Máy cắt laser nguồn tinh thể Nd: YAG, Nd: YVO

Máy cắt laser tinh thể là loại máy dùng nguồn laser do các tinh thể như Nd: YAG, Nd: YVO tạo ra. Máy cắt laser tinh thể có thể cắt các vật liệu kim loại có độ dày từ 0.5mm đến 12mm. Điểm mạnh của loại máy này là có độ chính xác cao, không bị méo mó do nhiệt và có thể cắt các kim loại màu như vàng, bạc hay đồng. Tuy nhiên, điểm yếu của loại máy này là chi phí vận hành cao, tuổi thọ nguồn laser thấp và hiệu suất kém hơn máy cắt laser fiber.

Máy cắt laser tinh thể hoạt động theo nguyên lý là máy sẽ dùng nguồn laser do các tinh thể tạo ra để chiếu lên bề mặt vật liệu qua hệ thống thấu kính hội tụ. Chùm tia laser này sẽ làm nóng chảy khu vực vật liệu cần xử lý và tạo ra vết cắt. Vết cắt được tạo ra do sự di chuyển của khu vực vật liệu bị nóng chảy. Chùm tia laser sẽ di chuyển do sự di chuyển theo phương X – Y hoặc do hệ thống gương.

Powerlite_NdYAG Top 3 các loại máy cắt laser phổ biến sử dụng nhiều hiện nay
Cấu tạo máy cắt laser Nd: YAG

So sánh máy cắt laser CO2 và máy cắt laser fiber

Tiêu chí so sánhMáy cắt laser CO2Máy cắt laser fiber
Giá máyGiá máy cắt laser CO2 dao động từ khoảng 20 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng.Giá máy cắt laser fiber dao động từ khoảng 50 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng.
Vật liệu cắtKim loại: Thép nhẹ, nhôm, titan và các hợp kim khác.
Phi kim loại: Gỗ, acrylic, giấy, vải, nhựa, cao su, pha lê, da, đá và các sản phẩm khác.
Cắt được nhiều loại kim loại như thép carbon, nhôm, đồng thau, kim loại hợp kim và các kim loại khác
Tốc độ cắtTốc độ cắt của máy cắt laser co2 có thể dao động từ 0-1000mm/phút cho các vật liệu kim loại và từ 0-36000mm/phút cho các vật liệu phi kim loại.Tốc độ cắt của máy cắt laser fiber có thể dao động từ 0-85mm/phút cho các vật liệu kim loại
Chất lượng cắtCắt kim loại dày rất tốtĐường cắt đẹp khi gia công trên vật liệu mỏng

Các loại máy cắt laser khác

Ngoài ba loại máy cắt laser ở trên, còn có nhiều loại máy cắt laser khác nhau được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt và ngành công nghiệp cụ thể. Dưới đây là một số loại máy cắt laser khác:

Máy cắt laser diode: Máy cắt laser diode sử dụng một diode laser nhỏ để tạo ra tia laser. Loại máy cắt này thường được sử dụng trong các thiết bị di động như máy cắt laser di động hoặc máy cắt laser cầm tay. Chúng thường có kích thước nhỏ gọn và khả năng cắt vật liệu mỏng như giấy, vải và nhựa.

Máy cắt laser UV: Máy cắt laser UV sử dụng tia laser với bước sóng ngắn trong khoảng từ 200-400 nanomet để cắt các vật liệu nhạy cảm với ánh sáng như các vật liệu trong ngành điện tử, bảng mạch in và các vật liệu mịn như kính hoặc các vật liệu bán dẫn.

Máy cắt laser femtosecond: Máy cắt laser femtosecond tạo ra các xung laser siêu ngắn với thời gian trong khoảng femtosecond (10^-15 giây). Các máy cắt laser femtosecond thường được sử dụng trong nghiên cứu và các ứng dụng y tế như phẫu thuật mắt, tạo hình tế bào và nghiên cứu vật liệu.

Máy cắt laser điều khiển số: Máy cắt laser điều khiển số (CNC Laser) kết hợp công nghệ máy cắt laser với hệ thống điều khiển số tự động. Chúng cho phép cắt các mẫu và hình dạng phức tạp thông qua việc lập trình trước và điều khiển máy cắt laser tự động. Máy cắt laser CNC được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tạo kim loại, gỗ và các ngành công nghiệp khác.

Tóm lại, máy cắt laser đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của công nghệ và sản xuất. Với khả năng cắt chính xác, tốc độ cao và đa dạng ứng dụng, máy cắt laser là một công nghệ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc hiểu về các loại máy cắt laser và ứng dụng của chúng sẽ giúp chúng ta tận dụng được tiềm năng và lợi ích mà công nghệ này mang lại. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy cắt laser các sản phẩm liên quan đến máy cắt khắc laser nhập khẩu, chính hãng hãy liên hệ đến Golden Micron để được tư vấn, báo giá trực tiếp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0911.760.973